20:44 EST Thứ sáu, 24/11/2017

Trang nhất » Danh Mục » I. Bộ TTHC CẤP TỈNH » 8. Công thương » Lưu thông hàng hóa trong nước và xuất khẩu, nhập khẩu

​12. Phê duyệt nội quy Siêu thị, Trung tâm thương mại

Thứ bảy - 07/11/2015 22:22
+ Thương nhân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định. Gửi hồ sơ về Sở Công Thương;
- Cách thức thực hiện: Nộp trực tiếp Sở Công thương hoặc gửi qua đường bưu điện.
a. Thành phần hồ sơ:
1) Đơn đề nghị phê duyệt nội quy siêu thị/trung tâm thương mại;
2) Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
3) Nội quy siêu thị/trung tâm thương mại;
4) Hồ sơ chứng minh diện tích đang kinh doanh;
5) Bản vẽ thiết kế siêu thị/trung tâm thương mại;
6) Danh mục hàng hóa đang kinh doanh tại siêu thị/trung tâm thương mại
7) Giấy chứng nhận đầu tư hoặc văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư.
8) Quyết định phê duyệt phân hạng siêu thị.
9) Văn bản phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.
10) Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.
b. Số lượng hồ sơ: Không quy định;
- Thời hạn giải quyết: 15 ngày làm việc;
a. Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Công Thương.
b. Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện: Không.
c. Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Sở Công Thương.
d. Cơ quan phối hợp: Không.
- Đối tượng thực hiện: Cá nhân, tổ chức
- Mẫu đơn, mẫu tờ khai: Không quy định;
- Phí, lệ phí: Không quy định ;
- Kết quả của việc thực hiện TTHC: Văn bản xác nhận;
- Yêu cầu hoặc điều kiện để thực hiện TTHC:
1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh Siêu thị hoặc Trung tâm thương mại phải là doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh hoạt động thương mại theo quy định của pháp luật. Siêu thị hoặc Trung tâm thương mại có thể là 01 doanh nghiệp độc lập hoặc là đơn vị trực thuộc của một doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh hoạt động thương mại.
2. Thương nhân kinh doanh Siêu thị, Trung tâm thương mại phải tổ chức, quản lý, điều hành hoạt động và chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi mặt hoạt động của Siêu thị hoặc Trung tâm thương mại; định kỳ hoặc đột xuất báo cáo tình hình hoạt độn Siêu thị, Trung tâm thương mại theo yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước về thương mại.
3. Siêu thị hoặc Trung tâm thương mại phải có nội quy hoạt động. Nội quy của Siêu thị hoặc Trung tâm thương mại bao gồm những nội dung chính sau:
3.1. Quyền hạn và trách nhiệm đối với khách hàng của cán bộ, nhân viên Siêu thị, Trung tâm thương mại.
3.2. Quyền hạn và nghĩa vụ cảu thương nhân tham gia kinh doanh Siêu thị, Trung tâm thương mại.
3.3. Hàng hoá, dịch vụ kinh doanh tại Siêu thị hoặc Trung tâm thương mại.
3.4 Quyền hạn và nghĩa vụ của khách hàng tham gai giao dịch, mua bán tham quan trong Siêu thị, Trung tâm thương mại.
3.5. Bảo vệ trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, đảm bảo vệ sinh môi trường trong Siêu thị, Trung tâm thương mại.
3.6. Xử lý vi phạm, giải quyết tranh chấp tại Siêu thị, Trung tâm thương mại.
4. Nội quy của Siêu thị, Trung tâm thương mại do thương nhân kinh doanh Siêu thị hoặc Trung tâm thương mại xây dựng theo hướng dẫn và phê duyệt của Sở Thương mại, bảng tóm tắt những điểm chính của Nội quy phải được rõ ràng, niêm yết ở nơi dễ nhìn để mọi người biết và thực hiện;
- Căn cứ pháp lý của TTHC:
+ Luật Thương mại số 36/2005/QH11 ngày 14/6/2005;
+ Quyết định số 1371/2004/QĐ-BTM ngày 24/09/2004 của Bộ trưởng Bộ Thương mại về việc ban hành Quy chế Siêu thị, Trung tâm  thương mại.