19:10 EDT Thứ năm, 21/09/2017

4. Giao rừng đối với tổ chức

Thứ bảy - 07/11/2015 16:15
+ Bước 1: Nộp hồ sơ.
Tổ chức chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.
a) Trước khi giao rừng uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền quy định tại Điều 24, Nghị định 23/2006/NĐ-CP phải xây dựng phương án giao rừng, cho thuê rừng trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua và báo cáo uỷ ban nhân dân cấp trên trực tiếp phê duyệt.
b) Phương án giao rừng phải thể hiện cụ thể về hiện trạng các loại rừng của địa phương; nhu cầu quản lý sử dụng rừng; đối tượng được giao sắp xếp theo thứ tự ưu tiên (đối với giao rừng cho hộ gia đình, cá nhân phải xác định hạn mức giao rừng) địa danh khu vực giao; kế hoạch tiến độ; trách nhiệm và kinh phí tổ chức thực hiện...
Phương án giao rừng phải thể hiện từng đối tượng được giao rừng cả trong hồ sơ, trên bản đồ.
Rà soát đất lâm nghiệp tại các nông, lâm trường, có phương án giao đất lại cho địa phương để giao bớt cho dân phần còn lại mới tiến hành lập thủ tục cấp đất.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm theo dõi toàn bộ diện tích rừng và đất đã quy hoạch cho lâm nghiệp, và thông báo công khai diện tích rừng, đất lâm nghiệp chưa giao, chưa cho thuê tại văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNT.
Tổ chức có nhu cầu được giao rừng làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và uỷ ban nhân dân cấp huyện để được giới thiệu và thoả thuận địa điểm khu rừng đề nghị Nhà nước giao hoặc cho thuê.

+Bước 2:Tổ chức nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Nông nghiệp-PTNT gồm:
 Đơn đề nghị giao rừng  (Phụ lục 5- Thông tư số  25  /2011/TT-BNNPTNT ngày  06  /04/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
    Quyết định thành lập tổ chức hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh (bản sao mang theo bản chính để đối chiếu trong trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp; bản sao có công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện);
 Dự án đầu tư khu rừng.
 Cán bộ tiếp nhận, kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ.
 Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì nhận hồ sơ.
 Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hoặt không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận trả lại hồ sơ và hướng dẫn cho người nộp hồ sơ làm lại hồ sơ.
  + Bước 3: thẩm định và hoàn chỉnh hồ sơ: Sau khi nhận hồ sơ đề nghị thuê rừng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm:
- Công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương việc tổ chức có nhu cầu được thuê rừng đã nộp hồ sơ về tỉnh để được thuê rừng, địa điểm khu rừng đề nghị được thuê và tiếp nhận những thông tin phản hồi của xã hội;
 Thực hiện thẩm định và hoàn thiện hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều này;
 Chủ trì thẩm định hồ sơ thuê rừng do đơn vị tư vấn lập và các điều kiện về thuê rừng; tính khả thi của Dự án đầu tư khu rừng của tổ chức;
 Lập, trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh kế hoạch tổ chức đấu giá quyền sử dụng rừng (bằng tiền thuê rừng, nếu có từ 2 tổ chức trở lên cùng đề nghị được thuê rừng trên 1 khu rừng);
 Tổ chức đấu giá.
Thời gian thực hiện bước này là 30 ngày.
+ Bước 4: Xem xét, quyết định cho thuê rừng
Sau khi nhận được hồ sơ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm:
Xem xét và ký quyết định cho thuê rừng cho tổ chức (Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư số 38/2007/TT-BNN);
 Chuyển quyết định cho thuê rừng tới tổ chức và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Thời gian thực hiện bước 4 là 5 ngày làm việc.
+Bước 5: Trả kết quả
 Tổ chức nộp hồ sơ đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Sở Nông nghiệp-PTNT
 Cán bộ tiếp nhận trả hồ sơ và yêu cầu người nhận kiểm tra thông tin.
Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả: Buổi sáng từ 7 giờ đến 11 giờ và buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ các ngày làm việc trong tuần.
- Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Nông nghiệp-PTNT.
- Thành phần số lượng hồ sơ:
   a. Thành phần hồ sơ:
+Đơn đề nghị giao rừng (Phụ lục 5 ban hành kem theo Thông tư số 25/2011/TT-BNNPTNT ngày  06/04/ 2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
            + Quyết định thành lập tổ chức hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh (bản phô tô công chứng; có mang bản chính để đối chiếu).
+ Văn bản thoả thuận địa điểm khu rừng của Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn và uỷ ban nhân dân cấp huyện.
+Dự án đầu tư khu rừng.
b. Số lượng hồ sơ:    01(bộ)
- Thời gian giải quyết:Thời gian 35 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
- Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Tổ chức
a) Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND tỉnh
b) Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện : Sở Nông nghiệp và PTNT
c) Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Phòng Lâm nghiệp Sở NN-PTNT
d) Cơ quan phối hợp : UBND huyện - Hạt Kiểm lâm.
- Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định hành chính
- Lệ phí : Không
- Tên mẫu đơn, tờ khai :
 Đơn đề nghị giao rừng (Phụ lục 5- Thông tư số  25  /2011/TT-BNNPTNT ngày  06  tháng 04   năm 2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
 Biên bản bàn giao rừng
- Yêu cầu điều kiện thự hiện thủ tục hành chính (nếu có): Không
+Luật Bảo vệ và phát triển rừng số: 29/2004/QH11 ngày 03/12/2004 Ngày có hiệu lực: 01/04/2005
+Nghị địnhsố: 23/2006/NĐ-CP ngày 03/03/2006
+Thông tư  số 38/2007TT-BNN ngày 25/04/2007 hướng dẫn trình tự, thủ tục giao rừng, cho thuê rừng, thu hồi rừng cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư thôn.
+Thông tư 25/2011/TT-BNNPTNT ngày 06/04/2011 Về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về thủ tục HC trong lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng theo Nghị quyết 57/NQ-CP ngày 15/.12/2010.

1. Phụ lục 5
2. Mẫu Biên bản