07:08 ICT Thứ hai, 20/11/2017

Trang nhất » Danh Mục » I. Bộ TTHC CẤP TỈNH » 13. Giao thông Vận tải » Khiêu nai tố cáo

3. Giải quyết khiếu nại lần đầu

Thứ bảy - 07/11/2015 04:42
          + Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.
          + Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp dân của Sở Giao thông vận tải (Số 1190 Nguyễn Trung Trực, phường An Bình, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang).
          * Công chức tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
          - Đối với Đơn nhận trực tiếp:
          + Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết Phiếu nhận hồ sơ hẹn trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, người khiếu nại sẽ nhận được văn bản của  Sở Giao thông vận tải về việc thụ lý hồ sơ.
          + Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì viết Phiếu hướng dẫn làm lại hồ sơ.
          + Trường hợp hồ sơ không thuộc thẩm quyền giải quyết thì hướng dẫn người khiếu nại đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
          - Đối với Đơn nhận qua đường Bưu điện:
          + Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận giải quyết.
          + Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ hoặc không đúng thẩm quyền giải quyết thì có Phiếu hướng dẫn làm lại hồ sơ hoặc hướng dẫn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
          + Bước 3: Nhận kết quả qua đường Bưu điện theo đúng địa chỉ ghi trong hồ sơ.
          - Cách thức thực hiện:
+ Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước.
+ Thông qua hệ thống  bưu chính.
          - Thành phần hồ sơ:
          + Đơn khiếu nại
          + Quyết định hành chính bị khiếu nại, bản sao photo.
          + Giấy ủy quyền (nếu có), bản sao photo.
          - Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.
          - Thời hạn giải quyết:
          + Không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết.
          + Đối với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn, thời hạn giải quyết lần đầu không quá 45 ngày, những vụ phức tạp kéo dài hơn, nhưng không quá 60 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý.
- Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Tổ chức, cá nhân.
          - Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Giao thông vận tải Kiên Giang.
          - Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được ủy quyền hoặc phân cấp thực hiện: không.
          - Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Thanh tra Sở Giao thông vận tải
          - Cơ quan phối hợp (nếu có): không.
          - Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định hành chính.
          - Lệ phí: Không.
- Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Không
          - Yêu cầu, điều kiện thủ tục hành chính:
          * Khiếu nại thuộc một trong các trường hợp sau đây không được thụ lý để giải quyết (Điều 11, Luật Khiếu nại 2011):
            + Quyết định hành chính, hành vi hành chính trong nội bộ cơ quan nhà nước để chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, công vụ; quyết định hành chính, hành vi hành chính trong chỉ đạo điều hành của cơ quan hành chính cấp trên với cơ quan hành chính cấp dưới; quyết định hành chính có chứa đựng các vi phạm pháp luật do cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền ban hành theo trình tự, thủ tục của pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật; quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo daanh mục do Chính phủ quy định;
          + Quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại;
          + Người khiếu nại không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ mà không có người đại diện hợp pháp;
          + Người đại diện không hợp pháp thực hiện khiếu nại;
          + Thời hiệu, thời hạn khiếu nại tiếp đã hết mà không có lý do chính đáng;
          + Khiếu nại đã có quyết định giải Quyết khiếu nại lần hai;
          +  Đơn khiếu nại không có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại;
            + Việc khiếu nại đã được Tòa án thụ lý hoặc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định của Tòa án, trừ quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính của Tòa án;
            + Có văn bản thông báo đình chỉ việc giải quyết khiếu nại mà sau 30 ngày người khiếu nại không tiếp tục khiếu nại.
          + Luật Khiếu nại năm 2011, có hiệu lực 01/7/2012
          +  Luật Giao thông đường thủy nội địa ngày 15/6/2004; có hiệu lực 01/01/2005.
          + Luật Giao thông đường bộ ngày 13/11/2008; có hiệu lực ngày 01/7/2009.
          + Nghị định số 75/2012/NĐ-CP, ngày 03/10/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khiếu nại; có hiệu lực ngày 20/11/2012
          + Thông tư 07/2013/TT-TTCP, ngày 31/10/2013, của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình giải quyết khiếu nại hành chính; có hiệu lực ngày 16/12/2013.
          + Quyết định số 26/2009/QĐ-UBND, ngày 21/9/2009 của UBND Tỉnh Kiên Giang về việc ban hành quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.