12:45 EDT Thứ ba, 22/08/2017

5-Thủ tục: Giải quyết tố cáo

Thứ sáu - 20/11/2015 04:50
 Bước 1: Quyết định xác minh
+ Tổ xác minh xây dựng văn bản trình Giám đốc Sở xem xét quyết định xác minh nội dung tố cáo.
 Bước 2: Tiến hành xác minh nội dung tố cáo
+ Tiến hành xác minh vụ việc:
* Tiến hành các biện pháp cần thiết để thu thập các thông tin, tài liệu, làm rõ nội dung tố cáo. Thông tin, tài liệu thu thập phải được ghi chép thành văn bản, khi cần thiết thì lập thành biên bản, được lưu giữ trong hồ sơ vụ việc tố cáo.
* Trong quá trình xác minh, người xác minh nội dung tố cáo phải tạo điều kiện để người bị tố cáo giải trình, đưa ra các chứng cứ để chứng minh tính đúng, sai của nội dung tố cáo cần xác minh. Việc giải trình của người bị tố cáo phải được lập thành biên bản, có chữ ký của người xác minh nội dung tố cáo và người bị tố cáo.
* Người xác minh nội dung tố cáo có quyền và nghĩa vụ theo quy định tại các điểm a, b, c, d khoản 1, điểm a, b, c, d, đ khoản 2 Điều 11 của Luật Tố cáo năm 2011, đồng thời kết luận nội dung xác minh, kiến nghị biện pháp xử lý và báo cáo người giải quyết tố cáo.
* Tiến hành các biện pháp khác theo quy định của pháp luật.
 Bước 3: Báo cáo kết quả xác minh
+ Xây dựng báo cáo kết quả xác minh nội dung tố cáo, kết luận và kiến nghị biện pháp xử lý tố cáo.
+ Thông qua Giám đốc Sở báo cáo kết quả xác minh.
 Bước 4: Kết luận nội dung tố cáo
+ Căn cứ vào nội dung tố cáo, văn bản giải trình của người bị tố cáo, kết quả xác minh nội dung tố cáo, tài liệu, chứng cứ có liên quan, Tổ trưởng Tổ xác minh xây dựng dự thảo Kết luận nội dung tố cáo trình Giám đốc Sở xem xét, kết luận.
+ Giám đốc Sở ban hành Kết luận nội dung tố cáo.
 Bước 5: Xử lý tố cáo của người giải quyết tố cáo
Sau khi có kết luận nội dung tố cáo, người giải quyết tố cáo tiến hành xử lý như sau:
1. Trường hợp kết luận người bị tố cáo không vi phạm quy định trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ thì phải thông báo bằng văn bản cho người bị tố cáo, cơ quan quản lý người bị tố cáo biết, khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp của người bị tố cáo bị xâm phạm do việc tố cáo không đúng sự thật gây ra, đồng thời xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người cố ý tố cáo sai sự thật;
2. Trường hợp kết luận người bị tố cáo vi phạm quy định trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ thì áp dụng các biện pháp xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật;
3. Trường hợp hành vi vi phạm của người bị tố cáo có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.
 Bước 6: Công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo.
Người giải quyết tố cáo có trách nhiệm công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo bằng một trong các hình thức sau đây:
+ Công bố tại cuộc họp cơ quan, tổ chức nơi người bị tố cáo công tác;
+ Niêm yết tại trụ sở làm việc hoặc nơi tiếp công dân của cơ quan, tổ chức đã giải quyết tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo;
+ Thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.
Việc công khai kết luận nội dung tố cáo, quyết định xử lý hành vi vi phạm bị tố cáo phải bảo đảm không tiết lộ thông tin về người tố cáo và những nội dung thuộc bí mật nhà nước.
- Cách thức thực hiện:
+ Tại cơ quan Sở Công thương hoặc theo đường bưu điện
+ Địa chỉ: 840 Nguyễn Trung Trực, phường An Hòa, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
Thành phần hồ sơ gồm:
+ Đơn tố cáo hoặc bản ghi lời tố cáo
+ Các tài liệu, chứng cứ liên quan.
Số lượng: 1 bộ
- Thời hạn giải quyết:
+ Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo.
+ Trong trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn thời hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì không quá 60 ngày.
- Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân, tổ chức.
+ Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Giám đốc Sở Công thương.
+ Cơ quan trực tiếp thực hiện: Thanh tra Sở và các phòng chuyên môn Sở Công thương
- Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:
+ Kết luận nội dung tố cáo
+ Quyết định xử lý tố cáo (nếu có).
- Lệ phí (nếu có): không.
- Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Đơn tố cáo hoặc bản ghi lời tố cáo.
- Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:
+ Thông báo thụ lý giải quyết tố cáo.
+ Văn bản chỉ đạo, phân công giao việc của cơ quan có thẩm quyền.
+ Quyết định phân công, giao việc.
+ Luật Tố cáo năm 2011.
+ Nghị định số 76/2012/NĐ-CP ngày 03/10/2012 của Chính phủ Quy định chi tiết thi  hành một số điều của Luật Tố cáo.
+ Thông tư số 01/2009/TT-TTCP ngày 15/12/2009 của Thanh tra Chính phủ Quy định quy trình giải quyết tố cáo.
+ Khoản 2, Điều 43 Nghị định số 120/2006/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng.
+ Quyết định số 1131/2008/ QĐ-TTCP, ngày 18/6/2008 của Thanh tra Chính phủ  về việc ban hành mẫu văn bản trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tải Biểu mẫu tại đây:
1.  Mẫu đơn tố cáo