06:09 EST Thứ năm, 23/11/2017

Trang nhất » Danh Mục » I. Bộ TTHC CẤP TỈNH » 13. Giao thông Vận tải » Đường bộ

25. Cấp giấy phép xe tập lái.

Thứ năm - 05/11/2015 17:15
+ Bước 1. Nộp hồ sơ:
* Cơ sở đào tạo chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.
* Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu chính đến Sở Giao thông vận tải.
+ Bước 2. Nhận hồ sơ:
Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì ra phiếu hẹn trả kết quả; Trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc không hợp lệ, thì hướng dẫn bổ sung hoặc hoàn thiện lại.
+ Bước 3. Trả kết quả:
Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, căn cứ kết quả kiểm tra, Sở Giao thông vận tải cấp giấy phép xe tập lái cho cơ sở đào tạo. Trường hợp không cấp giấy phép phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
- Cách thực hiện: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu chính.
- Thành phần hồ sơ:
+ Danh sách xe đề nghị cấp giấy phép xe tập lái theo mẫu quy định.
+ Giấy đăng ký xe (bản sao chụp).
+ Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ còn thời hạn (bản sao chụp).
+ Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực (bản sao chụp).
- Số lượng hồ sơ: 01 bộ chính.
- Thời hạn giải quyết:
Không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
- Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Tổ chức.
+ Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Giao thông vận tải Kiên Giang.
+ Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được ủy quyền hoặc phân cấp thực hiện: không.
+ Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái.
+ Cơ quan phối hợp (nếu có): không.
- Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy phép xe tập lái.
- Lệ phí (nếu có): Lệ phí cấp giấy phép sử dụng xe ô tô tập lái: 30.000đ/giấy.
- Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (kèm theo ngay sau thủ tục này):
Danh sách xe đề nghị cấp giấy phép xe tập lái (phụ lục 15b).
- Yêu cầu, điều kiện thủ tục hành chính (nếu có):
+ Thuộc sở hữu của cơ sở đào tạo lái xe. Có thể sử dụng xe hợp đồng thời hạn từ 01 năm trở lên với số lượng không vượt quá 30% số xe cùng hạng tương ứng của cơ sở đào tạo.
+ Ô tô tải được đầu tư mới để dạy lái xe các hạng B1, B2 phải là xe có trọng tải từ 1.000 kg trở lên với số lượng không quá 30% tổng số xe tập lái cùng hạng của cơ sở đào tạo;
+ Có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ còn hiệu lực;
+ Có hệ thống phanh phụ bố trí bên ghế ngồi của giáo viên dạy thực hành lái xe, kết cấu chắc chắn, thuận tiện, an toàn, bảo đảm hiệu quả phanh trong quá trình sử dụng.
+ Thùng xe phải có mui che mưa, nắng và ghế ngồi chắc chắn cho người học.
+ Hai bên cánh cửa hoặc hai bên thành xe, kể cả xe hợp đồng phải ghi tên cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý trực tiếp và điện thoại liên lạc theo mẫu quy định.
+ Ô tô phải có 02 biển xe “TẬP LÁI” theo mẫu quy định, được làm bằng kim loại nền xanh, chữ màu trắng, lắp cố định ở trước và sau xe:  Biển trước kích thước 10cm x 25cm lắp cố định trên thanh cản trước bên trái đối với các hạng xe; Biển  sau kích thước 10cm x 25cm đối với xe hạng B, kích thước 35cm x 35cm đối với xe các hạng C, D, E, F lắp ở vị trí giữa thành sau không trùng với vị trí lắp đặt biển số đăng ký và không được dán lên kính sau xe.
+ Mô tô ba bánh, máy kéo có trọng tải đến 1.000 kg phải có 02 biển “TẬP LÁI” theo mẫu quy định, được làm bằng kim loại nền màu xanh, chữ trắng lắp phía trước và phía sau xe với kích thước: 15cm x 20 cm đối với mô tô, 20 cm x 25 cm đối với máy kéo.
+ Luật Giao thông đường bộ ngày 28/11/2008. Có hiệu lực thực hiện ngày 01/7/2009.
+ Thông tư số 46/TT-BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013, được sửa đổi bổ sung bởi:
Thông tư số 38/2013/TT-BGTVT ngày 24 tháng 10 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 46/TT-BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 03 năm 2014.
+ Thông tư số 76/2004/TT-BTC ngày 29/7/2004 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn chế độ thu, nộp và quản lý, sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Có hiệu lực thực hiện từ ngày 24/8/2004.